AMD Việt Nam
Copyright © 2019 AMD Việt Nam
AMD Việt Nam
BƯỚC VÀO THẾ GIỚI CỔ TÍCH

BƯỚC VÀO THẾ GIỚI CỔ TÍCH

Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện
Sẽ được nhìn thấy các bà tiên
Thấy chú bé đi hài bảy dặm
Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền.

(Vũ Quần Phương, Nói Với Em)

 

Tuổi thơ mỗi người chắc hẳn đều không dưới một lần được nghe bà kể chuyện ngày xưa, nghe mẹ hát về sự tích. Trí tưởng tượng từ đó cứ thế mà bay theo từng lời kể, để rồi mỗi người lại sở hữu riêng cho mình một thế giới cổ tích đầy thú vị. Hãy cùng với AMD khám phá thế giới cổ tích đầy màu sắc của những hoạ sĩ tài ba thông qua chương trình "SENSE OF CREATIVITY".

Sáng Tạo  Nhân Vật  Cổ Tích  Theo Cách Riêng

"SENSE OF CREATIVITY" - Một sân chơi hấp dẫn không thể bỏ qua dành cho dân sáng tạo và những người yêu thích cổ tích Việt Nam. Nơi mà bạn có thể thỏa sức múa cọ để tạo nên các nhân vật cổ tích theo trí tưởng tượng của riêng mình. Hãy để sự sáng tạo được bung toả và bàn tay hội hoạ được thăng hoa tại sân chơi đặc biệt lần này của AMD nhé!
25 Nhân Vật Cổ Tích

Nhân Vật Cổ Tích

25 nhân vật cổ tích được BTC đưa ra với đầy đủ các đại diện cho thế giới thiện, ác và phép thuật thần thông chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm hứng sáng tạo tuyệt vời. Hãy chọn ngay cho mình một nhân vật để bắt đầu múa cọ nhé!
25 Nhân Vật Cổ Tích
Lạc Long Quân
Âu Cơ
Thánh Gióng
Ngựa Sắt
Sơn Tinh
Thủy Tinh
Mị Nương
Mai An Tiêm
Lang Liêu
Thạch Sanh
Lý Thông
Chằn Tinh
Tấm
Cám
Dì Ghẻ
Anh Khoai
Phú Ông
Người em
Chim Thần
Yết Kiêu
Chú Cuội
Thằng Bờm
Anh nông dân
Con Cọp
Bụt
Lạc Long Quân

Lạc Long Quân

Truyện "Con Rồng Cháu Tiên"
Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ, sở hữu khí chất bất phàm và nhiều phép thuật thần thông. Ông có tấm lòng nhân hậu, nhiều lần trừ yêu diệt quái để bảo vệ cuộc sống của người dân khắp xứ Lĩnh Nam. Theo sự tích "Con Rồng Cháu Tiên", việc Lạc Long Quân kết hôn cùng Âu Cơ và sinh ra 100 người con chính là nguồn cội của dân tộc Việt.
Âu Cơ

Âu Cơ

Truyện "Con Rồng Cháu Tiên"
Âu Cơ là một nhân vật trong cổ tích Việt Nam. Cùng với các truyền thuyết vĩ đại về Lạc Long Quân, theo đó Âu Cơ được xem là tổ mẫu của người Việt. Nàng thuộc dòng họ Thần Nông, sở hữu ngoại hình xinh đẹp thoát tục, tấm lòng từ bi và kiến thức uyên bác về y thuật nên thường xuyên giúp đỡ người dân ở khắp mọi nơi.
Thánh Gióng

Thánh Gióng

Truyện "Thánh Gióng"
Thánh Gióng còn được gọi là Phù Đổng Thiên Vương, một nhân vật tiêu biểu trong cổ tích Việt Nam tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ. Tương truyền rằng khi nhà vua tìm người diệt giặc Ân. Cậu bé Gióng vừa lên ba bỗng cất tiếng nói xin được đi đánh giặc. Sau đó, Gióng ăn rất khỏe, lớn nhanh như thổi thành một tráng sĩ vạm vỡ, mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt cùng ngựa sắt xông pha đánh giặc.
Ngựa Sắt

Ngựa Sắt

Truyện "Thánh Gióng"

Ngựa sắt là chiến mã cùng Phù Đổng Thiên Vương xung trận diệt giặc. Tương truyền rằng đây là một con vật đặc biệt với cơ thể cao to, toàn thân làm bằng sắt, có khả năng phun ra lửa và sở hữu sức chiến đấu phi thường. Ngựa sắt đã góp phần không nhỏ giúp tiêu diệt quân giặc, lập nên truyền thuyết được người dân Việt Nam đời đời truyền tụng.

Sơn Tinh

Sơn Tinh

Truyện "Sơn Tinh, Thủy Tinh"
Sơn Tinh là vị thần cai quản núi Tản Viên, là nhân vật tài đức sở hữu phép thuật thần thông phi thường có thể điều khiển đất đá và muôn thú. Trong lần kén rể của Vua Hùng, Sơn Tinh cũng là người giành chiến thắng và cưới được công chúa Mị Nương.
Thủy Tinh

Thủy Tinh

Truyện "Sơn Tinh, Thủy Tinh"
Thủy Tinh là thần nước đến từ miền biển, có tài gọi gió và hô mưa, làm rung chuyển trời đất và điều khiển nước biển. Vì không cam tâm khi thua Sơn Tinh trong cuộc thi kén rể nên Thủy Tinh đã cho dâng nước đánh Sơn Tinh mỗi năm, và được người đời truyền miệng nhau lý giải cho hiện tượng lũ lụt.
Mị Nương

Mị Nương

Truyện "Sơn Tinh, Thuỷ Tinh"
Mị Nương là con gái của Vua Hùng thứ 18. Trong truyện "Sơn Tinh, Thuỷ Tinh" nàng được mô tả là một cô gái đến tuổi cập kê, trẻ trung, xinh đẹp và được vua cha hết mực yêu thương.
Mai An Tiêm

Mai An Tiêm

Truyện "Sự Tích Quả Dưa Hấu"
Mai An Tiêm - con nuôi vua Hùng thứ 17 - là một chàng trai nhanh nhẹn, tháo vát, lại chăm chỉ nên được nhà vua rất mực yêu mến. Sau vì làm phật ý vua mà bị đày ra đảo hoang. Tại đây, An Tiêm cùng vợ chăm chỉ làm ăn, gây được giống dưa hấu quý, tiếng đồn khắp xa gần nên được Vua gọi về phục chức cũ. An Tiêm được coi là ông tổ của nghề trồng dưa hấu tại Việt Nam.
Lang Liêu

Lang Liêu

Truyện "Sự tích Bánh Chưng, Bánh Giầy"

Lang Liêu là hoàng tử 18 của Vua Hùng thứ 6, có tính tình hiền hậu, lối sống đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ. Theo truyện cổ Việt Nam, Lang Liêu là người được Vua Hùng lựa chọn truyền ngôi báu khi dâng lên Vua 02 món lễ vật lạ là bánh chưng và bánh giầy tượng trưng cho âm dương, đất trời. Đây cũng là 02 loại bánh được người Việt Nam sử dụng để cúng tổ tiên mỗi dịp Tết.

Thạch Sanh

Thạch Sanh

Truyện "Thạch Sanh, Lý Thông"
Thạch Sanh là chàng trai mồ côi cha mẹ, sống bằng nghề đốn củi trong túp lều nhỏ dưới gốc đa. Thạch Sanh khỏe mạnh, giỏi võ nghệ và có tấm lòng trượng nghĩa. Mặc dù bị Lý Thông nhiều lần hãm hại nhưng chàng vẫn tai qua nạn khỏi, đồng thời còn giết được chằn tinh, đại bàng tinh, cứu được con vua Thủy Tề và cưới được công chúa.
Lý Thông

Lý Thông

Truyện "Thạch Sanh, Lý Thông"
Lý Thông làm nghề bán rượu, tính tình gian xảo và ranh ma. Giả vờ kết nghĩa với Thạch Sanh để nhằm mưu lợi cho bản thân, nhiều lần đẩy em mình vào cửa tử nhưng đều thất bại. Về sau khi sự thật được phơi bày, dù được Thạch Sanh tha thứ nhưng Lý Thông vẫn bị ông trời trừng trị trên dường về quê.
Chằn Tinh

Chằn Tinh

Chằn Tinh - Truyện "Thạch Sanh, Lý Thông"
Chằn Tinh là quái vật hung dữ và độc ác. Chằn Tinh thường xuất hiện trong các truyện thần thoại, cổ tích như những kẻ xấu xa, luôn làm mọi điều ác như: cướp vàng bạc, ăn thịt người, tận diệt các loài vật… Chúng thường thích sống trong rừng sâu, các hang đá heo hút và hoạt động chủ yếu về đêm.
Tấm

Tấm

Truyện "Tấm Cám"
Tấm trong truyện cổ tích Việt Nam là một cô gái thùy mị nết na, giỏi giang, tháo vát. Tấm sống cùng mẹ kế và con gái riêng của bà ta là Cám. Cuộc sống của Tấm rất khó khăn khi luôn bị mẹ kế và em gái bày mưu hãm hại đến mức phải đầu thai chuyển kiếp rất nhiều lần thì mới có thể tìm được hạnh phúc riêng cho mình vào cuối câu chuyện.
Cám

Cám

Cám - Truyện "Tấm Cám"
Trong truyện cổ tích "Tấm Cám", Cám là một cô gái đanh đá, lười biếng, được mẹ nuông chiều và hay ganh đua với chị của mình. Cám cũng có tính nham hiểm khi nhẫn tâm góp sức cùng mẹ hại chị mình hết lần này đến lần khác. Đến cuối truyện cô đã phải nhận sự trừng trị thích đáng cho những việc làm của mình.
Dì Ghẻ

Dì Ghẻ

Truyện "Tấm Cám"
Dì Ghẻ là mẹ kế của Tấm, mẹ đẻ của Cám. Chính vì vậy mà ngay từ trong cách đối xử, bà ta đã có sự phân biệt rõ ràng giữa con đẻ và con riêng. Không chỉ vậy, Dì Ghẻ còn là một người đàn bà độc ác, một tay bà ta đã tạo nên bao đau khổ, bất hạnh cho cuộc đời của cô Tấm.
Anh Khoai

Anh Khoai

Truyện "Cây Tre Trăm Đốt"
Anh Khoai hiền lành và chăm chỉ. Anh làm thuê cho Phú Ông và thật thà tin vào lời hứa Phú Ông sẽ gả con gái mình. Về sau Phú Ông không chỉ không giữ lời mà còn lừa anh tìm cây tre trăm đốt. Nhờ sự giúp sức của Bụt mà anh Khoai đã giành chiến thắng trong cuộc giao kèo với Phú Ông.
Phú Ông

Phú Ông

Truyện "Cây Tre Trăm Đốt"
Phú Ông là người giàu có trong vùng, trong nhà thường có nhiều người hầu kẻ hạ. Trong truyện "Cây Tre Trăm Đốt" Phú Ông là một người xấu tính khi hết lần này đến lần khác lợi dụng sự thật thà của người khác để quỵt tiền công và thu lợi về cho mình.
Người em

Người em

Truyện "Ăn Khế Trả Vàng"
Người em là nhân vật mồ côi từ nhỏ, tính tình hiền lành, bị anh ruột tham lam của mình chiếm gần hết của cải cha mẹ để lại, chỉ cho người em một túp lều và mảnh vườn nhỏ, trong đó có cây khế ngọt. Nhưng cũng nhờ cây khế đó mà người em gặp được chim thần, cho chim ăn khế và được đền đáp lại bằng vàng.
Chim Thần

Chim Thần

Truyện "Ăn Khế Trả Vàng"
Chim thần (một số phiên bản truyện sẽ là con Quạ), là một nhân vật quan trọng trong truyện "Ăn Khế Trả Vàng" góp phần thể hiện thông điệp "ở hiền gặp lành". Chim trả ơn cho người em bằng cách chở đến đảo vàng bạc, đồng thời cũng là nhân vật trừng trị người anh tham lam.
Yết Kiêu

Yết Kiêu

Truyện "Yết Kiêu"
Yết Kiêu trong truyện cổ tích là người có tài lội nước. Mỗi lần lặn xuống biển bắt cá, người ta cứ tưởng như ông đi trên đất liền, đôi lúc còn sống ở dưới nước sáu bảy ngày mới lên. Tuy nhiên, cũng chính nhờ tài năng này mà ông có thể khiến cho giặc ngoại xâm khiếp sợ.
Chú Cuội

Chú Cuội

Truyện "Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng"
Chú Cuội trong "Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng" là một chàng trai hiền lành làm nghề đốn củi, một lần tình cờ phát hiện loại cây thuốc quý và mang về nhà trồng, Cuội đã cứu giúp được rất nhiều người. Tuy nhiên, người vợ khờ lại vô tình tưới nước bẩn làm cây bật gốc, Cuội bám giữ gốc cây nên cũng bị kéo bay lên cung trăng.
Thằng Bờm

Thằng Bờm

Truyện "Thằng Bờm"
Thằng Bờm là một trong số những nhân vật tiêu biểu cho dòng văn học dân gian. Nhân vật này được miêu tả với nhiều tính cách khác nhau, thường được biết đến như một người thật thà, vụng về và chất phác, một số khác lại cho rằng Thằng Bờm là một cậu bé chăn trâu mồ côi cha mẹ tinh nghịch, tốt bụng và ham học hỏi.
Anh nông dân

Anh nông dân

Truyện "Trí Khôn Của Ta Đây"
Anh nông dân là nhân vật phụ phổ biến trong nhiều truyện cổ tích Việt Nam. Trong truyện "Trí Khôn Của Ta Đây" anh nông dân được mô tả là một người thông minh và nhanh trí, chính nhờ vậy mà có thể xua đuổi được con cọp hung ác.
Con Cọp

Con Cọp

Truyện "Trí Khôn Của Ta Đây"
Con Cọp trong truyện "Trí Khôn Của Ta Đây" là một nhân vật đại diện cho sự hung ác nên cuối cùng đã bị con người dùng trí thông minh để trừng trị.
Bụt

Bụt

Xuất hiện trong nhiều truyện cổ tích
Bụt là nhân vật thường xuyên góp mặt trong truyện cổ tích Việt Nam với dáng vẻ hiền lành cùng phép thuật nhiệm màu. Nhân vật này thường cứu giúp người hiền nên mang ý nghĩa đại diện cho mơ ước, khát vọng của con người về cuộc sống tốt đẹp, về cái thiện chiến thắng cái ác, về sự công bằng trong xã hội.
AMD Việt Nam

KHAI PHÓNG TRÍ TƯỞNG TƯỢNG  CỦA BẠN

AMD Việt Nam tự hào mang đến cuộc thi hấp dẫn mang tên "SENSE OF CREATIVITY".

Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo nên các nhân vật cổ tích Việt Nam ấn tượng.

Nhân vật của bạn có thể mang nét truyền thống, hiện đại hoặc kết hợp đa dạng nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau tuỳ vào sự sáng tạo. Chúng tôi xin chào đón các bạn, những người yêu cổ tích Việt Nam và thích sự sáng tạo. Hãy tham gia "SENSE OF CREATIVITY" ngay hôm nay.

1. Chọn nhân vật

Người tham gia tiến hành chọn 01 nhân vật từ 25 nhân vật cổ tích mà BTC cung cấp.

2. Vẽ nhân vật

Người tham gia tự do sáng tạo nhân vật theo trí tưởng tượng.

3. Nộp bài thi

Ấn nút "Tham gia" và tiến hành nộp bài thi theo hướng dẫn.

4. Chia sẻ tác phẩm

Chia sẻ bài thi của mình và giới thiệu cuộc thi đến nhiều người hơn.